Kinh nghiệm lái xe số sàn không bị giật dành cho tài mới.

Kinh nghiệm lái xe số sàn không bị giật dành cho tài mới.

Bạn thấy nội dung này hữu ích? Hãy chia sẻ bài viêt này:

Xe số sàn đang là loại xe được nhiều tài mới lựa chọn cho hành trình khởi đầu của mình. Việc điều khiển xe số sàn rất khó, đặc biệt là các tình huống lùi chuồng hoặc đề – pa lên dốc. Chưa kể việc lái xe số sàn không bị giật cũng là vấn đề khiến nhiều tài mới “đau đầu”.

Hãy cùng daylaixe.org điểm danh những kinh nghiệm lái xe số sàn không bị giật, nguyên nhân và cách khắc phục tình huống trên.

Nguyên nhân khiến xe số sàn bị giật

Việc xe số sàn hay bị giật thường xảy ra với những tài mới tay lái còn non. Nguyên nhân xuất phát từ việc cài số chưa phù hợp với tốc độ di chuyển trên đường.

Khi vào khúc cua tài mới không về số phù hợp và nhả côn ngay hoặc khi vận hành với tốc độ chậm, tài xế cài số 4-5 thay vì lựa chọn số thấp. Điều này khiến xe bị giật.

Để khắc phục vấn đề trên các tài mới cần nằm lòng những kỹ thuật, kinh nghiệm lái sau:

1. Kinh nghiệm lái xe số sàn không bị giật khi khởi động

Bạn cần tuân thủ theo trình tự sau:

 • Bước 1: Hạ phanh tay và đạp hết chân côn trước khi khởi động xe.
 • Bước 2: Nhanh chóng đạp phanh nếu bạn cảm nhận thấy bất cứ chuyển động nào dù chỉ là nhỏ nhất.
 • Bước 3: Khi bắt đầu khởi động xe, hãy để chân trái đạp hết côn, đồng thời tay phải đẩy cần lên vị trí số 1.
 • Bước 4: Nhả côn từ từ, đồng thời chân phải chuyển sang chân ga, nhả côn cho đến khi thấy xe từ từ lăn bánh. Nếu bạn quên chưa nhả tay phanh thì phải nhanh chóng nhả phanh tại thời điểm này.
 • Bước 5: Nhấn ga để vòng tua máy vượt qua chế độ chạy không tải, lưu ý nhấn ga nhẹ nhàng nhé. Sau đó nhả chân côn và nhẹ nhàng đạp thêm ga ở mức độ vừa phải.
 • Bước 6: Giữ chân ga và bỏ hoàn toàn chân côn, cho xe di chuyển đều trên đường

2. Kinh nghiệm lái xe số sàn không bị giật khi lên số cao

 • Bước 1: Xác định thời điểm lên số. Bạn hãy chuyển số chậm hơn khi xe đang lên dốc, hoặc muốn tăng tốc để có thể tận dụng lực kéo lớn hơn ở số thấp.
 • Bước 2: Giải phóng chân ga. Khi đã xác định thời điểm lên số, bạn bắt đầu việc giải phóng chân ga và bàn đạp cho hết côn để thực hiện việc lên số.
 • Bước 3: Chuyển cần số lên số cao hơn. Tiến hành chuyển cần số lên cao hơn, sau đó bỏ chân côn và đạp ga.

Khi bắt đầu khởi động xe, việc nhả chân côn và đạp ga tiến hành song song để xe không bị giật

3. Kinh nghiệm lái xe số sàn không bị giật khi về số thấp

 • Bước 1: Tương tự lúc chuyển số cao, căn cứ vào vận tốc của xe để tiến hành chuyển số. Thông thường, khi tốc độ động cơ xuống dưới ngưỡng thích hợp với cấp số hiện tại thì xe hơi sẽ bị giật cục và đạp ga không có tác dụng. Lúc này, bạn phải đạp lút côn, tay phải đưa cần số về vị trí thấp hơn.
 • Bước 2: Nới chân côn và đặt chân phải lên chân ga. Sau khi hoàn thành quá trình về số thấp, có vẻ xe của bạn bị ngừng đột ngột. Lúc này bạn hơi nhích cân ga để động cơ bắt kịp với tốc độ di chuyển của xe.
 • Bước 3: Nhả tiếp chân côn và sử dụng chân ga để điều khiển xe chạy bình thường.

4. Kinh nghiệm lái xe số sàn không bị giật khi phanh để dừng

Kỹ thuật lái xe số sàn không bị giật
                                                                       Kỹ thuật lái xe số sàn không bị giật
 • Bước 1: Hãy chắc chắn một điều là phanh xe khi cần số đang ở số chạy chứ không phải ở vị trí N. Nếu cần số ở vị trí N, xe sẽ chạy theo quán tính và phanh sẽ không “ăn”.
 • Bước 2: Giữ phanh cho đến khi tốc độ vòng tua cao hơn chế độ chạy không tải, sau đó cắt côn và đưa cần số về vị trí N.
 • Bước 3: Giữ phanh để chiếc xe dừng hẳn. Sau đó bỏ phanh khi vận tốc xe ở ngưỡng dưới 20 km/h để xe từ từ lăn bánh tới vị trí đỗ/dừng. Thao tác này giúp trọng lực phân bổ ra phía trước thay vì chỉ tập trung ở giảm xóc, tạo thế cân bằng và giúp xe không bị giật khi dừng.
 • Bước 4: Giữ phanh khi xe đã dừng, điều này đảm bảo xe của bạn đã dừng hẳn

5. Kinh nghiệm lái xe số sàn không bị giật khi dừng trên dốc

 • Bước 1: Bắt đầu phanh như bình thường. Khi tới gần chỗ dừng, bạn bỏ chân phanh để chiếc xe di chuyển từ từ về đúng vị trí định dừng. Lúc này, cần số cần để ở vị trí số 1.
 • Bước 2: Ngắt côn, chân hơi đạp ga khi xe dừng (vê côn). Khi kết hợp nhuần nhuyễn với chân ga và chân côn. Nếu chiếc xe có biểu hiện trôi dốc, bạn nên nhả bớt chân côn. Hạn chế dùng thao tác vê côn, điều đó sẽ khiến giảm tuổi thọ côn xe.

Trên đây là 5 kỹ thuật lái xe số sàn không bị giật cho tài mới. Hi vọng thông tin trên sẽ giúp bạn thành thạo kỹ năng lái xe ô tô của mình!

Truy cập: https://www.facebook.com/www.daylaixe.org/ để tham gia chia sẻ kinh nghiệm hữu ích khi lái xe nhé!

Đăng ký tư vấn trực tiếp qua Messenger

Hệ thống tư vấn học lái xe ô tô 24/7.
Giải đáp trên 250,000 câu hỏi học lái xe ô tô hàng tháng.
FACEBOOK
Bạn thấy nội dung này hữu ích? Hãy chia sẻ bài viêt này: