Nâng bằng lái xe B2 lên C

Nâng bằng lái xe B2 lên C

PHÒNG GHI DANH HỌC LÁI XE TOÀN QUỐC
(Học viên gọi hotline dưới đây hãy thông báo: Gọi từ website DAYLAIXE để được hướng dẫn chính xác)
Bạn thấy nội dung này hữu ích? Hãy chia sẻ bài viêt này:
Nâng bằng lái xe B2 lên C – Thông tin, hướng dẫn và chi phí mới nhất (Cập nhật 04/2020). (Căn cứ Luật giao thông đường bộ và các văn bản pháp lý liên quan). Bạn đang lái taxi, xe dịch vụ 5 chỗ, 7 chỗ muốn nâng hạng để lái xe tải, xe chở hàng? Đây chính là thông tin quan trọng dành cho bạn.

Bằng lái xe C là gì?

Nâng hạng bằng lái xe là một trong những thủ tục bắt buộc dành cho lái xe chuyên nghiệp. Nâng hạng B2 lên C được nhiều tài xe chuyên nghiệp lựa chọn. Trong đó: Hạng C cấp cho người lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:
 • Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng, ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế từ 3.500 kg trở lên;
 • Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế từ 3.500 kg trở lên;
 • Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2;
Giấy phép lái xe hạng C có thời hạn 05 năm, kể từ ngày cấp.

Điều kiện nâng bằng lái xe B2 lên C?

Tài xe tham gia khóa nâng hạng bằng lái xe từ B2 lên C cần phải đạt được điều kiện sau đây:
 • Đủ tuổi, cụ thể là đủ 21 tuổi tính đến ngày dự thi sát hạch lái xe;
 • Đủ thời gian lái xe hoặc hành nghề và số km lái xe an toàn. Cụ thể là thời gian hành nghề từ 03 năm trở lên và 50.000 km lái xe an toàn trở lên;
  • Trường hợp người học nâng hạng vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ với hình thức tước quyền sử dụng giấy phép lái xe, thời gian lái xe an toàn được tính từ ngày chấp hành xong các quyết định xử phạt vi phạm hành chính.
Nhiều tài xế liên hệ ban biên tập DẠY LÁI XE hỏi: “tôi chưa đủ tuổi thì có thể nâng hạng từ B2 lên C được không?” Theo yêu cầu trên thì bạn vẫn có thể tham dự khóa học nâng hạng. Chỉ khi đi thi sát hạch bạn cần đủ độ tuổi theo quy định. Thời gian hành nghề trên 03 năm được tính từ thời điểm cấp bằng B2 của tài xế.  Do vậy, tài xe cần xem lại ngày cấp giấy phép lái xe của mình để chắc chắn đủ điều kiện này.

Đào tạo nâng hạng giấy phép lái xe B2 lên C

Đào tạo tập trung tại cơ sở được phép đào tạo và phải được kiểm tra cấp chứng chỉ sơ cấp hoặc chứng chỉ đào tạo. Thời hạn bảo lưu là 01 năm, nếu không thi tốt nghiệp phải đào tạo lại theo khóa học mới. Như vậy, thời hạn bảo lưu khóa học nâng hạng B2 lên C là 01 năm. Tài xe chưa đủ tuổi nên đăng ký học nâng hạng sớm để có lịch thi sớm khi đủ độ tuổi. Đây là cách nhiều tài xe B2 đang học để được nâng hạng khi vừa đủ 21 tuổi.

Thời gian học nâng hạng B2 lên C

Chương trình đào tạo nâng hạng B2 lên C được quy định và phân bổ như sau:
 • Tổng thời gian đào tạo: 30 ngày.192 giờ (lý thuyết: 48, thực hành lái xe: 144);
 • Các môn kiểm tra:
  • Kiểm tra các môn học trong quá trình học;
  • Kiểm tra cấp chứng chỉ đào tạo khi kết thúc khóa học gồm: môn Pháp luật giao đường bộ theo bộ câu hỏi sát hạch lý thuyết; môn Thực hành lái xe với các bài thi liên hoàn, bài tiến lùi hình chữ chi và lái xe trên đường;
 • Quy định về số km học thực hành lái xe:
  • Tổng số km thực hành lái xe/01 học viên: 240.
Như vậy, thời gian học nâng hạng B2 lên C khá nhanh, chỉ trong vòng 01 tháng là tài xe đã hoàn tất và thi chứng chỉ tốt nghiệp. Các bài thi tốt nghiệp bao gồm lý thuyết và thực hành khá đơn giản. Tỷ lệ đạt tốt nghiệp lên tới 99%.

Hồ sơ đăng ký học và thi sát hạch

 1. Đơn đề nghị học, sát hạch để cấp giấy phép lái xe theo mẫu quy định, có tại trung tâm đào tạo.
 2. Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân đối với người Việt Nam; hộ chiếu còn thời hạn đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài;
 3. Bản sao hộ chiếu còn thời hạn trên 06 tháng và thẻ tạm trú hoặc thẻ thường trú hoặc chứng minh thư ngoại giao hoặc chứng minh thư công vụ đối với người nước ngoài;
 4. Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định;
 5. Bản sao giấy phép lái xe;
 6. Ảnh chân dung.

Chi phí học nâng bằng B2 lên C

Chi phí là câu hỏi được nhiều tài xế quan tâm nhất sau yếu tố thời gian đào tạo. Giá tiền nâng bằng B2 lên C ở mỗi vùng miền khác nhau do chất lượng các trung tâm khác nhau. Về cơ bản, chi phí trọn gói bao gôm các hạng mục sau:
 • Chi phí đào tạo: Mức thu tùy theo mỗi trung tâm đào tạo lái xe ô tô khác nhau. Giá tiền trung bình khoảng 7,000,000 VNĐ đến 9,500,000 VNĐ.
 • Chi phí sát hạch: Đây là mức thu của Sở GTVT được quy định chung cho toàn quốc. Bao gồm:
  • Phần thi lý thuyết: 90,000 VNĐ
  • Phần thi thực hành: 300,000 VNĐ
  • Phần thi đường trường: 60,000 VNĐ
  • Lệ phí cấp bằng: 135,000 VNĐ
Nói chung, chi phí nâng hạng B2 lên C tương đối phù hợp với mặt bằng chung. Các tài xế nên đăng ký học và thi sớm để có bằng C luôn, tránh các đợt thay đổi luật mất thời gian.

Thi sát hạch nâng bằng lái xe B2 lên C

Thi sát hạch nâng hạng B2 lên C tương tự như sát hạch cấp giấy phép lái xe hạng D. Bao gồm các phần thi:
 • Phần thi lý thuyết;
 • Phần thi sát hạch trong hình:
  • Người dự sát hạch phải thực hiện đúng trình tự và điều khiển xe qua các bài sát hạch đã bố trí tại trung tâm sát hạch như: xuất phát, dừng xe nhường đường cho người đi bộ, dừng và khởi hành xe trên dốc, qua vệt bánh xe và đường vòng vuông góc, qua ngã tư có đèn tín hiệu điều khiển giao thông, qua đường vòng quanh co, ghép xe vào nơi đỗ dọc, tạm dừng ở chỗ có đường sắt chạy qua, thao tác khi gặp tình huống nguy hiểm, thay đổi số trên đường bằng, kết thúc.
 • Phần thi sát hạch đường trường.
Nếu bạn đã là tài xe B2, việc thi sát hạch cấp lái xe hạng C tương đối dễ. Vấn đề kỹ năng còn lại là bình tĩnh, tự tin để thi đạt kết quả cao nhất.        
Bạn thấy nội dung này hữu ích? Hãy chia sẻ bài viêt này:

1 bình luận “Nâng bằng lái xe B2 lên C”

Post Comment